Nội khoa thẩm mỹ

TĂNG SẮC TỐ DA - THÂM SẠM DA SAU MỤN - SAU ĐIỀU TRỊ DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP "PEEL DA"

CÁCH KHẮC PHỤC

 

Chứng tăng sắc tố da sau viêm, thường được biết đến như là chứng tăng sắc tố da do viêm da gây nên, là một loại tăng sắc tố da ảnh hưởng đến mặt và cả cơ thể. Chúng thường phát sinh như là sự phản ứng của da khi bị viêm (như là mụn, viêm da cơ địa hay bệnh vảy nến) hay khi bị tổn thương (ví dụ như sau khi lột da hóa học, hay liệu pháp laser)

 

NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG SẮC TỐ DA?

Khi các vết thương, vết phát ban, các nốt hoặc bất kì dạng nào do da bị ảnh hưởng bị viêm thì sự viêm này sẽ gây ra melanocytes- tế bào biểu bì sản sinh sắc tố- giải phóng melanosomes quá mức (các hạt sắc tố nhỏ). Những melanosomes này có chứa tyrosinase (một loại enzim sắc tố tạo nên quá trình sản sinh sắc tố) và sắc tố tổng hợp. Sắc tố có vai trò tạo màu cho da và tóc. Các hạt sắc tố nhỏ này trở nên tối màu hơn và đổi màu vùng da bị thương, duy trì một thời gian dài sau khi vết thương đã lành

 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TĂNG SẮC TỐ DA?

Làm quen với các loại tăng sắc tố sẽ giúp bạn xác định đúng quá trình điều trị và cung cấp cho bạn những ý tưởng về những thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tình trạng nặng thêm.

Hiểu rằng sự tăng sắc tố không chỉ xảy ra trên khuôn mặt của bạn. Dưới đây là bốn loại tăng sắc tố:

- Nám da: Đây là loại tăng sắc tố gây ra bởi sự biến động nội tiết tố, và là một sự xuất hiện bình thường trong khi mang thai. Nó cũng có thể xảy ra như là kết quả của rối loạn chức năng tuyến giáp và là một tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai hoặc thuốc trị liệu hormon. Đây là một loại tăng sắc tố khó điều trị.

- Lentigines: Chúng còn được gọi là tàn nhang hoặc đốm đồi mồi. Chúng được tìm thấy trên 90% người trên 60 tuổi, và thường được gây ra do tiếp xúc với tia UV. Lentigines không phải do tác động của ánh nắng mặt trời mà do một rối loạn hệ thống lớn hơn.

- Tăng sắc tố sau viêm (PIH). Điều này là do chấn thương da như bệnh vẩy nến, bỏng, mụn trứng cá, và một số phương pháp điều trị chăm sóc da. Nó thường biến mất khi da tái tạo và lành lại.

- Tăng sắc tố do thuốc: Chứng tăng sắc tố thứ cấp này, được gọi là lichen planus, xảy ra khi các loại thuốc gây viêm và phát ban trên da nhưng không lây nhiễm.

Tại bài viết này, Dáng Việt sẽ tập trung phân tích và cung cấp các thông tin về chứng tăng sắc tố da sau viêm để các bạn đọc cùng nắm.

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu. Các vết này có các màu khác nhau, từ màu hồng đến đỏ, nâu hoặc đen, tùy thuộc vào màu da và độ sâu mà sự thay đổi màu sắc đang diễn ra. Chúng có thể như các vết tàn nhang nhỏ, hoặc là các vùng da rộng tối màu và có vẻ bóng hoặc nhìn giống như là lớp da "mới". 

 

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu.

Vùng tăng sắc tố của mỗi người thường khác nhau, nhưng đa phần là các mảng rộng, có màu từ vàng nhạt đến nâu sẫm . Tăng sắc tố tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Tình trạng này tăng sinh rất nhanh, nếu để lâu vết sắc tố sẽ lan rộng, màu sẫm và vùng da bị nám sẽ bắt đầu quay trở lại.

Các vết da bị tăng sắc tố sau viêm là kết quả của việc da bị thương tổn và viêm do mụn.

PIH có thể xuất hiện ở dạng khá nặng như mụn nhọt hay u nhọt cho đến các vết thương nghiêm trọng. Vậy nên, da càng bị viêm thì PIH càng nghiêm trọng, cả về kích thước lẫn màu sắc. Nếu các mụn nhọt bị đè, nặn thì sẽ làm chứng tăng sắc tố da sau viêm có cơ hội phát triển hơn. 

 

Không nên tự ý nặn các nốt mụn- điều đó có thể làm tăng khả năng mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm

 

Không phải là nguyên nhân gây ra PIH nhưng ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, làm các mảng da ảnh hưởng bị tối màu đi và kéo dài thời gian có thể làm phai nó đi.

 

Ánh nắng mặt trời có thể gây nên và làm trầm trọng hơn các triệu chứng tăng sắc tố da


Chứng tăng sắc tố da sau viêm không gây ra sẹo, thậm chí là qua một khoảng thời gian không điều trị thì cũng cải thiện được vấn đề. Tuy nhiên trung bình phải mất từ 3 đến 24 tháng để các vết thâm phai đi, trong một số trường hợp thì có thể lâu hơn. Thời gian phụ thuộc và sự khác nhau giữa màu da và màu của vùng da bị tổn thương- càng khác màu thì càng tốn nhiều thời gian để cân bằng lại. Các phương pháp điều trị thì nhằm thúc đẩy và làm nhanh quá trình phục hồi.

 

MỤN - NÁM DA- SẠM DA

BẠN ĐANG CÓ VẤN ĐỀ VỀ DA NHƯ:

MỤN - NÁM - TÀN NHANG - THÂM...

TRÒ CHUYỆN CÙNG TƯ VẤN VIÊN CỦA DÁNG VIỆT

ĐỂ HIỂU RỎ HƠN PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ 

 

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ DA

Phương pháp loại bỏ

Phương pháp loại bỏ- bằng liệu pháp laser, ánh sáng cường độ lớn hay mặt nạ lột hóa học- giúp loại bỏ các tế bào bị tăng sắc tố- để tái tạo làn da mới, không còn bị tăng sắc tố nữa. Phương pháp này có thể mắc và có thể làm tình trạng tồi tệ thêm. Các tác dụng phụ như viêm da, đau rát hay thậm chí là bỏng giộp.

 

Tẩy da hóa học với AHA. 

Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) thoa lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới. 

 

Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và Ánh sáng có cường độ lớn (IPL). 

Sử dụng liệu pháp laser có xu hướng chính xác hơn là mặt  lột hóa học. Bác sĩ da liễu sẽ đốt vùng da bị ảnh hưởng với ánh sáng cường độ cao. Phụ thuộc vào bệnh nghiêm trọng như thế nào , ánh sáng sẽ hoạt động trên lớp da bề mặt (biểu bì) hay xâm nhập sâu và các lớp da sâu hơn (trung bì).

 

Phương pháp điều chỉnh

Phương pháp điều chỉnh sử dụng các đơn thuốc của bác sĩ hoặc các loại thuốc mua không cần kê đơn để ngăn chặn sự hình thành sắc tố và làm đều màu da, làm trắng các vùng da bị tối màu để có lại làn nha màu tự nhiên. 

Có nhiều loại thuốc và sản phẩm chăm sóc da điều trị chứng tăng sắc tố da sau viêm và chúng thường chứa một hay nhiều thành phần sau đây: 

• Hydroquinone 2-4% (Rx)- một hợp chất tẩy trắng da hiệu quả đã bị cấm sử dụng trong các mỹ phẩm ở hầu hết các nước ở châu Âu vì chúng liên quan đến nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn được dùng ở Mỹ, với tỉ lệ cao hơn (Rx>4%) khi dùng với chỉ định của bác sĩ và tỉ lệ thấp hơn (<2%) được dùng trong các loại thuốc không cần kê đơn.

• Arbutin là thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm trắng da ở châu A và là nguồn tự nhiên của hydroquinone. Mặc dù chúng yếu và ít hiệu quả hơn hơn hydroquinone được chế tạo công nghiệp, nhưng rất an toàn.

• Kojic Axit. là sản phẩm phụ của quá trình làm rượu gạo, sake Nhật Bản. Là lựa chọn thiên nhiên nhưng chất này được xem là chất ngăn chặn quá trình sản sinh hắc tố da và bị cấm ở nhiều quốc gia.

• Glycotic Axit cũng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để tẩy da hóa học, Glycolic axit là hợp chất hoạt tính trong nhiều loại kem chống chứng tăng sắc tố da.

• Retinoic axit tương đối hiệu quả nhưng đều có thể gây tác dụng phụ bao gồm rát da và dẫn đến việc nhạy cảm với mặt trời nghiêm trọng (do đó làm trầm trọng thêm chứng tăng sắc tố da). Retinoids không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì các liên hệ với trẻ sơ sinh.

 

Retinoic Axit không nên được dùng trong quá trình mang thai

• Dẫn xuất vitamin C đã được chứng minh tương đối có tác dụng trong việc chống lại chứng tăng sắc tố da và được sử dụng kết hợp với các thành phần hợp tính khác

 

Các phương pháp điều trị bằng thuốc có thể điều chỉnh được chứng tăng sắc tố da do viêm

 

PHÒNG NGỪA TĂNG SẮC TỐ DA THẾ NÀO?

Dùng kem chống nắng:

Tia UV là tác nhân khiến tình trạng nám diễn ra nhanh hơn. Do đó, để bảo vệ da khỏi tăng sắc tố sau điều trị mụn/peel da/laser, chị em nên sử dụng các sản phẩm có quang phổ rộng, chỉ số chống nắng SPF 30 trở lên như một bước chăm sóc da hàng ngày.

 

Bôi kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV

 

Chăm sóc da ngay sau quá trình điều trị mụn/peel da/laser:

Sau điều trị mụn/peel da/laser, vùng da điều trị thường yếu, mỏng và dễ bị tổn thương nên chăm sóc da là khâu cực kỳ cần thiết ở giai đoạn này. Chị em nên rửa mặt sạch bằng nước ấm (không quá nóng) hoặc nước muối loãng, tránh cọ xát da quá mạnh. Đồng thời, bôi kem dưỡng ẩm, tế bào gốc,… theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu để thúc đẩy quá trình hồi phục da.

 

Chế độ ăn uống khoa học

Bạn nên thường xuyên bổ sung cho cơ thể những món ăn hay đơn giản chỉ là những loại nước uống quen thuộc: cam, chanh, bưởi, dâu tây… Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột, các chất kích thích như caffein, đồ uống có gas...sẽ giúp làn da sáng khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.

 

Dùng kem điều trị chuyên sâu, ức chế sản sinh melanin ngăn tăng sắc tố và làm mờ thâm nám:

Thường để điều trị nám sau điều trị mụn/peel da/laser, bác sỹ da liễu sẽ kê thêm thuốc uống và thuốc bôi. Trên thị trường có khá nhiều sản phẩm khác nhau, tìm hiểu kỹ sẽ thấy, rất ít sản phẩm có nghiên cứu lâm sàng và có chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Trước khi lựa chọn sử dụng 1 sản phẩm nào đó nên cân nhắc thật kỹ và tham khảo thêm ý kiến của các bác sỹ có chuyên môn.

 

Một lưu ý cực kì quan trọng khi điều trị chứng tăng sắc tố da sau điều trị mụn/lazer/peel da đó là làn da cần được điều trị y học. Nếu bệnh nhân lo lắng về kích thước, hình dáng hay màu sác của các mảng da tối màu, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu hay dược sĩ. Không được tự ý điều trị tại nhà hay dùng các phương pháp dân gian theo hướng dẫn của bạn bè/người thân vì rất dễ làm cho tình trạng da nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn.

 

-----------------------

THẨM MỸ VIỆN DÁNG VIỆT

Địa chỉ:  401 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện thoại:  0907.180.016  (Bs Phương) – 0985.783.387 (Bs Trân)

 

 

 

Các tin khác
  TIÊM HA - TRẺ HÓA DA (06.12.2019)
  LÀM ĐẸP CÙNG BOTOX (02.02.2018)
  TRẺ HÓA DA VÙNG MẮT (29.11.2017)

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

THÂM SẠM DA SAU MỤN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC